Theo chủ trương của nhà nước, 01/01/2018 toàn bộ xăng RON A92 sẽ được khai tử và thay thế bằng xăng sinh học E5 đã sinh ra nhiều tranh cãi về vấn đề này.

pham-vi-ung-dung-cua-ecoburn
Nhiên liệu sinh học

Hôm nay,Ecoburn xin tổng hợp về xăng E5 và sử dụng E5 có tốt hơn so với A92 ? sẽ giúp quý khách có cách nhìn chính xác và tổng quát nhất.

Xăng E5 là gì ? 

Xăng E5 sinh ra khi phối trộn từ 95% xăng A92 và 5% ethanol khan (99,5%), thành phần 5% ethanol có trong xăng là cồn sinh học. Do ethanol có trị số octane (RON) cao tới 108 – 109 nên khi pha vào xăng sẽ làm tăng trị số octane (tăng khả năng chống kích nổ của nhiên liệu)

Ethanol được sản xuất từ nguyên liệu có nguồn gốc thực vật như là ngô,sắn,mía đường…Hiện tại ở nước ta thì cồn Ethanol chủ yếu sản xuất từ nguyên liệu sắn

Xăng RON ( A92) là gì ?

Xăng RON ( A92 ) là xăng khoáng hay xăng nguyên chất được làm từ dầu thô khai thác ngoài biển.

1 .Gía

+ Xăng A92 đắt hơn Xằng E5 ít nhất 500đ/ 1 lit

2. Môi trường

Việc dùng xăng E5 giúp giảm lượng carbon monoxide (CO) từ 20-30% ở điều kiện tiêu chuẩn so với xăng khoáng A92 phần nào giảm bớt được hiện tượng khí thải nhà kính một vấn đề vô cùng quan trọng hiện nay của nhân loại đang phải đối mặt

3. Phạm vi sử dụng trên thế giới

So với Việt Nam thì các nước trên thế giới đã sử dụng đến cả E10 như Colombia, Jamaica, Philippin, Thái Lan, Phần Lan và nhiều tiểu bang của Mỹ. E10 hay còn gọi là Gasohol đang là tỉ lệ pha trộn phổ biến nhất và được nhiều nước ứng dụng trong đó có Mỹ vì không cần phải điều chỉnh lại thiết kế của động cơ mà vẫn sử dụng được.

Việc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973 đã kéo theo từ khóa xăng dầu đã trở nên nhạy cảm với nền kinh tế thế giới .Khi Xăng được sử dụng hàng ngày và nền kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào xăng dầu, nó được ví như là máu, chỉ tính riêng tại Mỹ thì nền kinh tế lớn nhất thế giới này tiêu thụ khoảng 500 tỉ lít xăng mỗi năm. Do xăng là nhiên liệu hóa thạch tức là sẽ cạn kiệt theo thời gian nên người ta nghĩ ra các nhiên liệu khác cũng như là tìm cách pha cồn Ethanol vào xăng để giảm sự phụ thuộc vào xăng, đặc biệt những nước phải nhập xăng.

Nhiều nước trên thế giới đã pha cồn sinh học (Ethanol) vào xăng, con số này được tính theo tỉ lệ % giữa xăng và Ethanol. Ví dụ người ta pha 5% Ethanol với 95% xăng khoáng thì sẽ được nhiên liệu xăng E5 như chúng ta đang thảo luận trong bài viết này. Ngoài E5 thì các quốc gia ở châu Âu và Mỹ đã sử dụng những loại xăng pha tỉ lệ cao hơn như là E10, E25 hay thậm chí là E85 như ở Thụy Điển. E85 đồng nghĩa có tới 85% là Ethanol và chỉ 15% là xăng khoáng mà thôi. Việc nước ta bây giờ mới bắt đầu chuyển sang dùng E5 được cho là chậm so với thế giới khi mà ở Brazil, người ta đã dùng xăng E5 từ 1931, lộ trình hiện tại họ đang dùng E18 đến E25.