Chắc hẳn những tín đồ đam mê tốc độ thích cảm giác mạnh không thể quên được một trong những cảnh quay Drift của Han do Sung Kang thủ vai trong series phim hành động bom tấn ” Qúa nhanh quá nguy hiểm  ”  ở phần 3 tại Tokyo đã thật sự mãn nhãn và đầy cảm xúc.

Vậy hôm nay Ecoburn xin tổng hợp và phân tích một cách ngắn gọn và chính xác nhất để mọi người có cái nhìn thật rõ về ” Drift” bộ môn nghệ thuật thứ 7 với tên gọi đầy thách thức ” Kiểm soát trong sự mất kiểm soát ” .

1.Drif là gì 

Đầu tiên,Ecoburn sẽ tổng hợp một vài nguồn tin không chính thống trên mạng và đưa ra khái niệm về Drift

Drift là một môn thể thao mà trong đó người lái xe dùng kỹ thuật(chân ga,tay lái…) của mình cố tình làm thừa lái gây ra sự trượt bánh sau, trong khi vẫn có thể điều khiển được chiếc xe chuyển động tịnh tiến theo một phương mình mong muốn ở tốc độ cao làm xe trượt ngang trên mặt đường. Một chiếc xe được xem như đang drift khi góc trượt ở phía sau lớn hơn phía trước trước khi vào góc cua, và bánh trước xoay ở hướng đối diện so với góc cua.

 

2. Sự ra đời của Drift

Nhật đất nước mặt trời mọc đã sản sinh ra một huyền thoại mang tên Kunimitsu Takahashi.Vào năm 70 của thế kỉ 20 trong cuộc đua Motosport ông thể hiện kỹ thuật băng qua apex (điểm mà chiếc xe gần nhất so với lề trong của góc cua) với tốc độ cao đã giúp ông bước lên vị trí vô địch chiếm trọn tình cảm của khán giả.

Sau sự thành công đó niềm đam mê cảm giác mạnh như thôi thúc cậu thanh niên 14 tuổi Keiichi Tsuchiya.Đã tìm hiểu và nghiên cứu video xem lại các kỹ thuật mà Takahashi thể hiện và không ngừng nỗ lực tập luyện trên những con đường núi ở Nhật để rồi nhanh chóng có vị thế vững chắc trong cộng đồng đua xe lúc bấy giờ.

Năm 1987, một vài tạp chí đua xe và xưởng garage sửa chữa ô tô bắt đầu sản xuất video về những kỹ năng drift của Tsuchiya. Nhờ internet mà những video này nhanh chóng đến với sân chơi thế giới và cho đến tận ngày vẫn còn gây nhiều ảnh hưởng đến những drifter (tay đua drift) chuyên nghiệp.

Năm 1988, ông đã hợp tác cùng với người sáng lập Daijiro Inada là tổng biên tập tạp chí Option tổ chức sự kiện đầu tiên chỉ dành cho drift, được gọi là D1 Grand Prix.Hiện nay tại việt nam cũng có cộng đồng mang tên D1 này.

Tiếp theo năm 1996, drift được tổ chức tại đường đua Willow Spring, California do tạp chí Option tài trợ. Ban giám khảo gồm có Ianda, Tsuchiya và tay đua drag Kenji Okazaki. Sau sự kiện đó, drift đã thực sự bùng nổ và trở thành một thể loại đua cực kỳ phổ biến ở Mỹ,Anh, Australia và nhiều nước châu Âu.Ở Việt Nam, drift chính thức được biết đến vào năm 2012 và được công nhận vào năm 2015.

Sau D1 drift đã bùng nổ tại nhiều giải tổ chức tại các nước trên thế giới  như Malaysia, Australia, giải Pro-drift và King of Europe Drift Series ở châu Âu, BDC Anh,URC (United Racers Club) ở Bangladesh, SUPERDRIFT ở Italy, Formula D ở Mỹ, Drift Mania ở Canada, và NZ Drift Series ở New Zealand.Tuy nhiên, các giải đua với thể lệ được sửa đổi một chút để phù hợp với từng khu vực khác nhau.

3.Điều kiện chơi Drift

Bạn chỉ cần sở hữu chiếc xe đủ tiêu chuẩn và khoản tiền đầy két cộng một quỹ thời gian và công sức rèn luyện kỹ năng để trở thành một drifter chuyên nghiệp .Nghe thôi đã thấy thật là khó .

Hãy chờ đợi bài sau mà Ecoburn sẽ tổng hợp riêng về Điều kiện chơi Drift một cách đầy đủ và chính xác nhất nhé
Còn bây giờ bạn HÃY trải nghiệm món ăn tinh thần ” Drift” mà tay đua Ken Block’s mang lại