Tiếp tục bài viết trong phần 1 Ecoburn đã mang đến cho Qúy Khách 5 trên 10 loại cảm biến : Cảm biến vị trí trục khuỷu ,Cảm biến vị trí trục cam,Cảm biến kích nổ,Cảm biến vị trí bướm ga,cảm biến oxy thì sau đây Ecoburn xin tổng hợp 5 cảm biến còn lại giúp cho Qúy Khách có thể nắm bắt được dễ dàng về chức năng,vị trí và dấu hiệu bị hỏng để biết cách xử lý khi xế yêu gặp vấn đề trong quá trình vận hành.

6. Cảm biến nhiệt độ nước làm mát: (Engine Coolant Temperature sensor)

– Hình ảnh

cam-bien-nhiet-do-nuoc-lam-mat
cảm biến nhiệt độ nước làm mát

– Chức năng và vị trí : Cảm biến nhiệt độ nước làm mát có nhiệm vụ đo nhiệt độ của nước làm mát động cơ và truyền tín hiệu đến bộ xử lý trung tâm để tính toán thời gian phun nhiên liệu, góc đánh lửa sớm, tốc độ chạy không tải.Cảm biến nhiệt độ nước làm mát được gắn ở thân động cơ và tiếp xúc trực tiếp với nước làm mát.

– Dấu hiệu bị hỏng : Khi bị hư hỏng cảm biến này, xe thường có các dấu hiệu như sáng đèn CHECK ENGINE với mã lỗi báo hỏng cảm biến, xe khó khởi động, tốn nhiên liệu hơn bình thường, thời gian hâm nóng động cơ lâu,…

7. Cảm biến lưu lượng khí nạp ( MAF – Mass Air Flow sensor )

– Hình ảnh

CAM-BIEN-LU-LUONG-KHI-NAP-2012-Lexus-ES350
Cảm biến lưu lượng khí nạp Lexus ES350 2012

– Chức năng và vị trí : Cảm biến lưu lượng khí nạp ( MAF) có chức năng đo khối lượng khí nạp qua cửa hút và truyền tín hiệu về ECU để điều chỉnh lượng nhiên liệu phun đạt tỉ lệ chuẩn. Cảm biến lưu lượng khí nạp được gắn trên cổ hút.

Hình ảnh và vị trí Cảm biến lưu lượng khí nạp

– Dấu hiệu bị hỏng : Khi bị hư hỏng, xe thường có các dấu hiệu như đèn CHECK ENGINE sáng hoặc nhấp nháy, động cơ chạy không êm, không đều hoặc không chạy được, công suất động cơ kém, xe chạy tốn nhiên liệu hơn, chết máy,…

8. Cảm biến áp suất khí nạp: (MAP – Manifold Air Pressure sensor)

– Hình ảnh

Cam-bien-map-sensor-ford-focus-2016
Cảm biến áp suất khí nạp Ford Focus 2016

– Chức năng và vị trí : Cảm biến áp suất khí nạp có chức năng cung cấp tín hiệu áp suất chân không dưới dạng điện áp hoặc tần số về bộ xử lý trung tâm để tính toán lượng nhiên liệu cần cung cấp cho động cơ. Cảm biến áp suất khí nạp thường gắn tại đường khí nạp ở cổ hút.

– Dấu hiệu bị hỏng : Khi cảm biến này bị hư hỏng, xe sẽ có các dấu hiệu như sáng đèn CHECK ENGINE và báo lỗi MAP sensor, động cơ nổ không êm, công suất động cơ kém, tốn nhiên liệu, xe nhiều khói.

 

 

9. Cảm biến nhiệt độ khí nạp (IAT – Intake Air Temperature).

– Hình ảnh :

Cam-bien-nhiet-do-khi-nap-BMW-E38-740i
Cảm biến nhiệt độ khí nạp BMW-E38-740i

– Chức năng và vị trí : Cảm biến nhiệt độ khí nạp dùng để xác định nhiệt độ khí nạp, nếu nhiệt độ khí nạp lớn hơn 20oC thì ECU sẽ giảm lượng xăng phun và ngược lại. Vì thế, tỷ lệ hòa khí được đảm bảo theo nhiệt độ môi trường. IAT thường được bố trí bên trong bộ cảm biến lưu lượng khí nạp (MAF).

– Dấu hiệu bị hỏng : Khi bộ cảm biến này bị hỏng mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ gia tăng, động cơ thải khói đen và xe sẽ không vượt qua được kiểm tra định kỳ hàng năm.

10. Cảm biến nhiệt độ EGR (EGR Temperature sensor)

– Hình ảnh :

cam-bien-nhiet-do-EGR-Volvo-740
Cảm biến nhiệt độ EGR Volvo 740

– Chức năng và vị trí : Cảm biến nhiệt độ EGR có nhiệm vụ mở ra cho một phần nhỏ khí cháy quay trở lại đường ống dẫn khí nạp. Lượng khí này sẽ choán chỗ một phần thể tích của oxygen trong buồng đốt giúp cho nhiệt độ đốt cháy nhiên liệu giảm thấp hơn, qua đó giảm được lượng NOx (Oxides of Nitrogen) độc hại thải vào môi trường, NOx thường phát sinh nhiều hơn trong điều kiện nhiệt độ cao. Bộ cảm biến nhiệt độ EGR thường được bố trí trên đường ống dẫn khí cháy từ EGR đến ống góp hút của động cơ

– Dấu hiệu bị hỏng : Khi cảm biến nhiệt độ EGR bị hỏng, nhiệt độ đốt cháy nhiên liệu sẽ tăng cao, tốc độ đốt cháy nhiên liệu nhanh hơn làm phát sinh những tiếng nổ động (knocking) có thể gây hư hỏng cho động cơ. Ngoài ra chất lượng khí thải của động cơ trong trường hợp này có thể cũng sẽ không đạt những yêu cầu kỹ thuật.

Kết luận : Rất mong 10 loại cảm biến thông dụng mà Ecoburn tổng hợp hy vọng  chút nhiều giúp QUÝ KHÁCH có cách xử lý trong quá trình vận hành VỢ 2 gặp phải.

HÃY cùng trao đổi ý kiến của QUÝ KHÁCH qua khung bình luận bên dưới. Ecoburn xin cảm ơn QUÝ KHÁCH đã ghé thăm website và quan tâm tới sản phẩm PHỤ GIA VỆ SINH BUỒNG ĐỐT Ô TÔ của chúng tôi !